Gỗ sưa đỏ và ứng dụng trong việc làm nội thất - Kiến trúc D.O.O.R.W.A.Y
Đóng

Tin tức chung

20/07/2021

Gỗ sưa đỏ và ứng dụng trong việc làm nội thất

Gỗ sưa là loài gỗ quý hiếm thuộc danh sách đỏ Việt Nam, hiện đã bị cấm khai thác mục đích thương mại.

go-sua

Gỗ sưa có mấy loại

Có 3 loại gỗ sưa

Gỗ sưa trắng: Loại này có giá trị thấp nhất, thân cây vỏ nhẵn, học mọc thành chùm, có mùi thôm nhẹ dịu.

Loại gỗ sưa trắng thì thịt dày, hoa văn nhỏ và mảnh ít sắc nét. Thường được trồng chủ yếu làm cây trong các công viên và ven đường,…

Gỗ sưa vàng: Có màu vàng nhạt, lõi gỗ sẫm màu hơn. Sưa vàng được sử dụng nhiều trong đồ gỗ nội thất, làm vòng đeo tay, sản phẩm về gỗ thủ công mĩ nghệ, có thể chiết xuất tinh dâu làm hương.

Gỗ sưa đỏ: Có giá trị rất cao, thân ngoài có vỏ sần sùi, quả kết thành từng chùm.

Sưa đỏ sinh trưởng nhanh. Các cây có thể thu hoạch sau khoảng 10 – 15 năm. Gỗ sưa đỏ có lõi to, cứng, màu nâu đỏ, nâu đen. Thớ thịt gỗ khá mịn, cây có tinh dầu nên không quá lo mối mọt.

Sưa đỏ có những vẫn gỗ đường nét hoa văn tự nhiên, uốn lượn ngẫu hứng không theo quy tắc nào cả, có những chỗ tạo thành mặt quỷ nên sưa đỏ còn có tên gọi khác là sưa mặt quỷ

Sưa đỏ thời sưa thường được sử dụng nhiều trong cung đình.

 

Giá trị của sưa đỏ cao như thế nào?

Sưa đỏ có 3 loại là gỗ sưa đỏ Hải Nam (Trung Hoa), gỗ sưa đỏ miền Bắc Việt Nam và gỗ sưa đỏ Nam Bộ. Trong đó, gỗ sưa đỏ ở tỉnh Hải Nam là có giá trị cao nhất.

Gỗ sưa đỏ quý hiếm và có giá trị cao dựa vào nhiều yếu tố. Có thể nói những người sở hữu gỗ sưa đỏ đại diện cho tầng lớp giàu có và quyền lực nhất ở Trung Quốc. Vì vậy, loại gỗ này được rất nhiều người săn tìm, nhất là người dân Trung Quốc.

Gỗ sưa đỏ còn có độ bền chắc thuộc hàng bậc nhất khi không bị ngấm nước, mục nát. Thân gỗ sưa đỏ vẫn ổn định dù ngâm trong nước nhiều năm trời; không nứt nẻ dù ở trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Tình trạng khai thác ồ ạt đã khiến gỗ sưa dần bị cạn kiệt và trở thành loài cây nguy cấp có nguy cơ tuyệt chủng. Vì vậy, gỗ sưa từ năm 1994 đã được xếp vào nhóm IA là loại gỗ cực kỳ quý hiếm và cấm khai thác.

 

Định giá gỗ sưa đỏ

Việc định giá gỗ sưa này dựa vào tuổi thọ của cây. Cây càng lâu năm, vân gỗ càng đẹp thì giá trị càng lớn. Thậm chí có những cây gỗ sưa đỏ tồn tại đến trăm năm, trị giá lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Giá bình thường ngoài thị trường dao động từ 5.000.000VNĐ – 50.000.000VND đối với cây gỗ vàng

Gỗ sưa đỏ: 40.000.000VNĐ/cm3

 

Ứng dụng gỗ sưa đỏ

Từ thời xưa, ông cha ta đã sử dụng gỗ sưa để làm thành giường ngủ, kệ tủ, bàn ghế, đồ dùng hàng ngày,….

 

Nội thất sinh hoạt

Gỗ sưa luôn là lựa chọn hàng đầu trong sản xuất nội thất cho giới nhà giàu, bất kể giới nhà giàu nào chơi đồ gỗ cũng đều sắm cho mình 1 sản phẩm từ gỗ sưa trị giá hàng chục tỷ.

Không phải ai cũng có thể bỏ ra 1 số tiền lớn đến vậy để sắm nội thất làm từ gỗ sưa.

Gỗ sưa có thể làm giường ngủ, bàn ghế, tủ, cầu thang,…. Gỗ xưa có màu từ vàng nhạt đến nâu tím. Khi sờ vào cảm giác trơn như ngọc.

Khác với các loại gỗ tự nhiên khác chỉ có vân gỗ 2 mặt, gỗ sưa có tới 4 mặt vân gỗ. Vân gỗ ngay ngắn, rõ ràng theo vòng. Vân gỗ tinh tế, sinh động nên dễ biến hóa khi tạo hình, đạt hiệu quả trang trí cao.

Độ bền của gỗ sưa rất cao, giúp nội thất sử dụng nhiều năm vẫn giữ được vẻ đẹp. Ngay cả khi ngấm nước hoặc các điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì chất gỗ vẫn được đảm bảo.

 

Thờ cùng tâm linh

Gỗ sưa còn sử dụng làm bàn thờ và bộ đồ thờ cúng. Ngoài ra có thể làm thành tượng, vòng tay, vòng cổ, vật kỷ niệm,….

Nhưng về chất lượng bền chắc thì gỗ sưa không bằng được với gỗ lim, gỗ gụ sến,…

 

0932559119

Tìm dự án

Tìm dự án