Những điều cấm kỵ ngày Tết ông Công ông Táo | Nội thất phòng bếp
Đóng

27/01/2019

[Nội thất phòng bếp] Những điều cấm kỵ ngày Tết ông Công ông Táo 2019

Đối với nội thất phòng bếp, việc tránh nhiều điều này trong ngày Tết ông Công ông Táo sẽ giúp gia đình có một năm thịnh vượng, may mắn và dồi dào sức khỏe. Tại sao lại vậy?

Theo quan niệm của người Việt, Táo quân hay Thần bếp là vị thần cai quản cuộc sống của con người. Họ biết hết những chuyện tốt xấu trong nhà và có quyền định đoạt phước đức của gia đình. Vì thế, dù bận rộn đến đâu, cứ ngày 23 tháng Chạp (Tết ông Công ông Táo), gia đình nào cũng dành thời gian làm lễ cúng ông Công ông Táo.

Vậy Tết ông Công ông Táo có mối quan hệ như thế nào tới nội thất phòng bếp?

[Nội thất phòng bếp] Những điều cấm kỵ ngày Tết ông Công ông Táo 2019, nội thất phòng bếp by kiến trúc Doorway 03

Phòng bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà còn là nơi các thành viên trong gia đình trò chuyện. Đó cũng là lúc, Táo quân sẽ chứng kiến và nghe được mọi điều rồi cưỡi cá chép lên trời để báo cáo với Ngọc Hoàng. Chính vì thế trong ngày Tết ông Công ông Táo, việc bày biện nội thất phòng bếp như thế nào để không phạm phong thủy là điều rất quan trọng.

Từ xưa đến nay, phòng bếp luôn có vai trò đặc biệt quan trọng trong nhà. Đây là biểu tượng của tổ ấm, của sự giàu có, thịnh vượng và phải luôn luôn được giữ sạch sẽ, đủ ánh sáng. Phòng bếp cũng là nơi tạo nên sự kết nối chặt chẽ giữa gia đình và bạn bè. Vì lý do này mà trong ngày cúng ông Công ông Táo, bạn cần tránh phạm phải 5 điều cấm kỵ trong phòng bếp dưới đây:

5 điều cấm kỵ trong việc bố trí nội thất phòng bếp đón Tết:

1. Phương hướng đặt bếp cần tránh

Theo phong thủy phòng bếp, tránh đặt bếp ăn ở vị trí “tọa cát hướng hung” (bếp hướng lành nhìn về hướng dữ). Không những không ngăn cản mà còn hấp thụ những luồng khí bất lợi cho gia chủ. Vì thế, cần đặt bếp từ hướng dữ (phía góc, cửa bếp) nhìn về hướng lành. Nhằm điều hòa, tiết chế những luồng khí lạnh, khí bất lợi trong nhà, giúp cải thiện phong thủy của toàn bộ ngôi nhà.

[Nội thất phòng bếp] Những điều cấm kỵ ngày Tết ông Công ông Táo 2019, nội thất phòng bếp by kiến trúc Doorway 02

Kiêng đặt bếp hướng nam, hướng bắc. Hướng nam phạm thế “lưỡng hỏa hỏa diệt”, tức là hai hỏa gặp nhau sẽ rất nóng. Trong khi hướng Bắc hành thủy, lại khắc hỏa khiến mọi thứ hoặc bị thiêu rụi hoặc gây bất lợi về sức khỏe cũng như tài lộc của gia chủ. Để hóa giải, gia đình có thể trồng các loại cây có nhiều lá hoặc tán lá to ở phía ngoài gian bếp nhằm giảm sức nóng của mặt trời chiếu vào gian bếp. Hay trồng loại cây có hoa màu cam, màu hồng, màu vàng ở trên bàn, cửa sổ bếp hoặc tủ bếp để làm tăng độ nóng của hỏa và giảm bớt tính lạnh của thủy. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua các vật dụng trong nội thất phòng bếp như khăn lau, khăn trải bàn, tạp dề, rổ rá… có màu ấm áp để tăng hỏa khí cho phòng bếp.

Ngoài ra, bếp cần tránh đặt ngược hướng nhà, sẽ khiến gia chủ làm gì cũng bất lợi và khó thành công.

>> Xem thêm: 20+ mẫu thiết kế nội thất phòng ăn đẹp nhất 2019

2. Không nên bố trí nội thất phòng bếp chỗ dễ thấy, bếp còn khoảng trống

Bạn không nên đặt bếp quá lộ liễu như các vị trí gần cửa chính hoặc đối diện với cửa chính vì sẽ làm tiền nong trong nhà luôn bị hao hụt và gây tổn hao sức khỏe. Cửa chính của ngôi nhà cũng không được nhìn thẳng vào bếp vừa không tốt về mặt phong thủy, vừa gây khó khăn cho người đứng bếp nếu muốn quan sát, trông coi cửa nhà.

Phía sau bếp kiêng để khoảng trống. Theo phong thủy thì bếp nên được đặt sát tường, không nên để khoảng trống sau bếp vì sẽ khiến tài lộc của gia chủ không có điểm tựa, khó mà giữ vững được.

[Nội thất phòng bếp] Những điều cấm kỵ ngày Tết ông Công ông Táo 2019, nội thất phòng bếp by kiến trúc Doorway 01

Nội thất phòng bếp nên được đặt sát tường

3. Tránh xung đột lửa với nước trong bếp

Bếp là nơi sinh ra lửa và cũng là nơi giữ lửa trong gia đình. Lửa với nước trong bếp xung đột với nhau có thể khiến nam, nữ trong gia đình bất hòa. Chính vì thế mà không nên đặt bồn rửa bát ở cạnh bếp và sau khi đun nước xong, bạn phải nhấc ấm đun ra khỏi bếp. Trong trường hợp gia đình đã đặt bồn rửa bát cạnh bếp thì có thể hóa giải bằng cách đặt một viên đá phong thủy ở giữa.

4. Tránh để bếp tối, tù mù

Phòng bếp là nơi rất quan trọng và góp phần ảnh hưởng tới cuộc sống, tới hạnh phúc gia đình. Nội thất phòng bếp cần được bài trí quang đãng và có độ sáng vừa phải. Tránh để bếp tối, tù mù vì sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Bạn nên sử dụng các loại đèn chùm hoặc bóng tuýp để bếp được sáng sủa, tránh dùng bóng đèn huỳnh quang vì loại đèn này phát ra ánh sáng mờ và yếu.

5. Kiêng đặt bàn thờ Táo quân ở hướng bắc

Tục thờ cúng Táo quân đã có từ lâu và là một tín ngưỡng dân gian vẫn được lưu truyền đến nay, dù lễ vật cúng Táo quân, bài cúng Táo quân có được sửa đổi cho phù hợp với thời đại nhưng từ xưa đến nay, bàn thờ Táo quân tuyệt đối không được đặt ở hướng Bắc bởi Táo quân là hỏa mà hỏa kỵ thủy, điều này gây bất lợi cho gia chủ.

Như vậy, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Biết được những điều cần tránh và vận dụng chúng đúng cách sẽ giúp cuộc sống gia đình bạn thêm yên ấm, mọi việc đều hanh thông, thuận lợi.

Nguồn: Sưu tầm

Không gian nội thất Liên quan

0932559119